Chuyên Mục Bài Viết

Update bài viết thường xuyên

Giá đất Tp.HCM tăng chóng mặt trong 1 năm qua, thật hay ảo?

bất động sản đà nẵng

Trong 1 năm gần đây, giá đất tại Tp.HCM chưa khi nào lại tăng đột biến như gần đây. Ở một vài khu vực, giá đất nhanh chóng tăng từ 2 đến 3 lần so với năm ngoái. Với sự gia tăng chóng mặt của giá đất tại Hồ Chí Minh hiện nay, nhiều chuyên gia đã đưa ra những ý kiến của mình. Giá đất tăng đó là do có người thao túng thị trường hay nhu cầu người dân tăng. Hãy cùng tìm hiểu.

Tại một hội thảo về thị trường bất động sản gần đây, các chuyên gia nhận định rằng. Hiện nay không chỉ những khu vực hạ tầng cơ sở phát triển, gần trung tâm thành phố mà cả ở những vùng ven, cách xa trung tâm đều gia tăng chóng mặt. Cả chủ đầu tư và khách hàng đều có xu hướng chuyển dần về phía Đông và Nam TP.HCM do đất ở đây còn lớn.

1. Tình hình giá đất Tp.HCM hiện nay

Tại hội thảo do câu lạc bộ Địa ốc Saigon Time phối hợp với báo Kinh Tế Sài gòn vừa qua đã có những nhận định về tình hình giá đất Tp.HCM hiện nay.

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng có sự gia tăng giá ảo của nhà đất thời gian qua. Mặt bằng đất nền tăng từ 5-10%, riêng ở quận 2 có mức tăng từ 15-20%. Những khu vực nóng hiện nay như Bình Chánh 66% hay gần khu quốc lộ 13 lên đến 70%.

Những phân khúc nhà phố giá trung bình hiện nay khoảng hơn 77 triệu đồng/m2. Mức tăng lên đến 35% so với cùng kỳ. Căn hộ sơ cấp hiện tại cũng đã vượt mức 34 triệu đồng/m2.

Giá đất Tp.HCM hiện nay

Giá đất Tp.HCM hiện nay

2. Giá đất Tp.HCM tăng thực hay ảo

Nguyên nhân chính của sự tăng giá đất tại Tp.HCM là do cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông phát triển mạnh. Bên cạnh đó, chủ trương của lãnh đạo của HCM về ý tưởng hình thành khu đô thị quận 2, 9 và Thủ Đức. Tuy nhiên, sự tăng giá bình quân theo thời gian chỉ khoảng 5 đến 10%. Còn sự tăng đột biến lên tới 70% thì hoàn toàn không đúng giá và có dấu hiệu ảo.

Tổng giám đốc Phú Đông – Ông Ngô Quang Phúc cho rằng người mua nhà đất hiện nay được sự hỗ trợ rất lớn từ ngân hàng và chủ đầu tư. Nhưng những người làm công thu nhập trung bình trở xuống rất khó để có một căn nhà. Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư tập trung vào phân khúc nhà giá trung bình. Giá thường giao động trong khoảng 1 tỷ đồng cùng với những chính sách hỗ trợ vay. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để tiếp cận nhà ở.

Giá đất Tp.HCM hiện nay

Giá đất Tp.HCM hiện nay

 

Theo các chuyên gia thì giá nhà đất tăng phụ thuộc vào sự tăng trưởng kinh tế, thu nhập và điều kiện vốn vay của ngân hàng. Hay nó cũng phụ thuộc vào sự thao túng của cò đất, tăng giá ảo, đầu cơ… Nhưng mức giá đất tăng hiện nay đã vượt mức của người dân và nhà đầu tư.

Hiện nay, thường chỉ khoảng 10% người mua là có nhu cầu thực sự, 90% còn lại chủ yếu là mua đi bán lại. Thông thường thì sẽ là mua đi rồi bán lại cho người khác kiếm lời. Như vậy người chịu thiệt nhất vẫn là người mua cuối cùng, bởi lúc này giá đất đã tăng cao.

Vậy nên, giá đất tại Tp.HCM đã tăng quá cao so với giá thực tế của thị trường nên khách hàng cần phải thận trọng khi mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share This